• CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

  • PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA UY TÍN - CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Xét nghiệm hpv dương tính

Ngày đăng : 17-05-2018 - Lượt xem : 1523

HPV (Human papilloma virus) là virus gây u nhú ở người, có tốc độ lây lan nhanh chóng qua đường tình dục. Hơn nữa HPV cũng có liên quan tới hầu hết các ca ung thư cổ tử cung ở phụ nữ rất nguy hiểm. Vậy khi xét nghiệm HPV dương tính phải làm sao?

NHIỄM VIRUS HPV DƯƠNG TÍNH LÀ GÌ?

HPV (Virus gây u nhú ở người – Human Papilloma virus) là một loại vi rút lây truyền qua đường tình dục. Xét nghiệm HPV dương tính có nghĩa là người bệnh đã nhiễm phải một trong các loại virus HPV. Có khoảng 100 loại HPV, trong đó phổ biến là:

– HPV-6 và HPV-11 gây chứng mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) của cơ quan sinh dục, HPV-2 và HPV-1 gây sùi mào gà ở họng, lưỡi, tay, chân, mắt... Theo thống kê, HPV - Sùi mào gà chiếm đến 90% các chủng loại HPV có khả năng lây nhiễm ở người.

– HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ (3-10%) làm thay đổi mô tử cung và ung thư cổ tử cung. Loại này thường gặp ở phụ nữ quan hệ sớm, quan hệ nhiều và mạnh bạo trong thời gian dài, nạo phá thai...

Xét nghiệm hpv dương tính phải làm sao?

→ Nguyên nhân nhiễm virus HPV – sùi mào gà

– Bệnh nhân có thể bị dương tính với virus HPV khi có quan hệ tình dục (qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng) với người bị nhiễm virus này.

– Ngoài ra, việc sử dụng chung dụng cụ cá nhân: khăn tắm, bàn chải, bồn cầu, tiếp xúc với vết thương hở người bệnh cũng rất dễ bị lây nhiễm.

– Phụ nữ mang thai mắc HPV – sùi mào gà có thể lây nhiễm cho con qua đường sinh nở thường (âm đạo).

XÉT NGHIỆM HPV DƯƠNG TÍNH PHẢI LÀM SAO?

Nếu bạn xét nghiệm HPV dương tính thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các chuyên gia hỗ trợ điều trị theo từng trường hợp cụ thể.

⇒ Nếu dương tính với HPV-6 và HPV-11 (Sùi mào gà): sẽ được hỗ trợ điều trị bằng phương pháp ALA – PDT. Đây là phương pháp sử dụng chất cảm quang đặc biệt, dưới sự chiếu xạ của nguồn sáng có thể kích hoạt phản ứng quang động. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm nổi trội.

♦ Vết thương nhỏ: Với việc hỗ trợ điều trị bằng cách sử dụng ánh sáng từ máy nội soi để tiếp cận những tế bào mô bị bệnh không dùng đến dao kéo nên tránh gây ra tổn thương cho trẻ.

♦ Không gây hại: Với hoạt chất thuốc cảm quang, chuyên gia chỉ đưa vào các mô đích, chỉ khi đạt đến một nồng độ nhất định và ánh sáng chiếu đủ lượng. Thì lúc này, mới xảy ra những phản ứng quang động tại chỗ. Còn những vùng tế bào không chiếu sáng sẽ không xảy ra phản ứng, do đó, sẽ không gây hại cho các vùng tế bào khác.

♦ Hỗ trợ tiêu diệt mầm bệnh: Đối với những phương pháp thông thường, chỉ có thể loại trừ những nốt sùi nhìn thấy được. Tuy nhiên, đối với phương pháp ALA - PDT có thể loại trừ hầu hết các tình trạng bệnh lớn nhỏ và hạn chế tái phát hiệu quả.

Xét nghiệm HPV dương tính nên đến các cơ sở chuyê khoa để được hỗ trợ điều trị

⇒ Nếu dương tính với 1 chủng HPV-16 và HPV-18: điều này không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư cổ tử cung nhưng nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn người bình thường.

Lúc này các bạn cần thực hiện các xét nghiệm để theo dõi ung thư cổ tử cung, cần lấy ra một ít tế bào ở vùng cổ tử cung, sau đó nhuộm và quan sát bằng kính hiển vi. Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện sớm các tế bào có hình dạng bất thường.

Khi có bất thường trong thăm khám chuyên gia có thể soi cổ tử cung, quan sát dưới kính phóng đại. Kỹ thuật này giúp quan sát thấy những bất thường ở bề mặt cổ tử cung, đồng thời hỗ trợ sinh thiết cổ tử cung nếu cần.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Xét nghiệm HPV dương tính. Mọi thắc mắc các bạn có thể nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn cụ thể, miễn phí.

Bạn đang tham khảo bài viết nằm trong chuyên mục bệnh xã hội - sùi mào gà. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại địa chỉ website: https://benhvienphukhoa.com.vn

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan