• CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

  • PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA UY TÍN - CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

1 Tuần siêu âm thai 2 lần CÓ SAO không ?

Ngày đăng : 14-11-2017 - Lượt xem : 1074

Khi mang thai lần đầu vì quá lo lắng, không ít mẹ bầu đã lạm dụng siêu âm trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, có nhiều trường hợp còn thực hiện siêu âm thai 2 lần/ tuần. Vậy siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? 1 tuần siêu âm thai 2 lần có sao không? Những thắc mắc này của mẹ bầu sẽ được các chuyên gia chuyên khoa giải đáp ngay qua nội dung bài viết dưới đây.

1 Tuần siêu âm thai 2 lần có sao không?

Siêu âm là một thiết bị có thể ghi nhận hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm thai là ghi nhận những hình ảnh, hoạt động của bé bên trong tử cung người mẹ, từ đó giúp xác định tình hình sức khỏe cũng như sớm phát hiện những dị tật bẩm sinh của thai nhi và có biện pháp xử lý kịp thời.

1 Tuần siêu âm thai 2 lần CÓ SAO không?

1 Tuần siêu âm thai 2 lần có sao không?

Rất khó có thể xác định chính xác siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? 1 tuần siêu âm thai 2 lần có sao không? Bởi có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này, cụ thể:

Một số nghiên cứu gần đây nhất cho thấy lạm dụng siêu âm có thể gây tổn thương đến não bộ của thai nhi. Việc này được lý giải như sau: Liên tục chiếu thiết bị siêu âm trong vòng 1 phút sẽ làm thân nhiệt của người mẹ tăng lên khoảng 1 - 5 độ C, việc này có thể gây những tổn thương nghiêm trọng đến não và thành mạch máu của thai nhi.

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng siêu âm không gây ảnh hưởng gì đáng kể đối với người mẹ và cả thai nhi. Thế nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng siêu âm, vì siêu âm thai quá nhiều gây tốn kém về mặt kinh tế lẫn thời gian.

Ngoài ra, siêu âm chỉ có thể phát hiện các bất thường về hình thái - nghĩa là những gì nhìn thấy được, chứ không thể chẩn đoán được những rối loạn về chức năng. Đôi khi hình thái của các cơ quan không bình thường nhưng chức năng vẫn tốt và ngược lại. Rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện sau khi bé ra đời, vì vậy cũng không nên quá lạm dụng siêu âm thai.

Những mốc siêu âm cần chú trọng trong suốt thai kỳ

Mặc dù chưa có thêm bất cứ kết luận chính thức nào về việc siêu âm nhiều gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng thông thường, với thai kỳ khỏe mạnh và bình thường, mẹ bầu chỉ cần siêu âm 3 lần vào những thời điểm quan trọng là đủ. Cụ thể:

1 Tuần siêu âm thai 2 lần CÓ SAO không?

1 Tuần siêu âm thai 2 lần có sao không?

⇒ Siêu âm tuần 12 – 14 của thai kỳ: Xác định tuổi thai, thai đơn hay đa thai, dự đoán ngày sinh… Trong lần siêu âm này, chuyên gia còn tiến hành đo độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể có liên quan với các dị tật bẩm sinh như: Dị dạng tim, thoát vị cơ hoành, hội chứng Down… cũng như những bất thường khác ở thai nhi.

⇒ Siêu âm tuần 22 – 24 của thai kỳ: Kiểm tra hình thể thai nhi nhằm kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường về nhau thai, nước ối. Đồng thời, trong lần siêu âm này chuyên gia cũng tiến hành tầm soát các dị tật bẩm sinh như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng…

⇒ Siêu âm tuần 32 – 34 của thai kỳ: Giúp phát hiện một số bất thường xảy ra muộn ở tim, mạch máu và não bộ… của thai nhi. Đồng thời xác định cân nặng thai nhi, ngôi thai, tình trạng của nhau thai, dây rốn và nước ối… để đưa ra những tiên lượng cho quá trình sinh nở sắp tới.

Lưu ý

► 3 lần là số lần siêu âm tối thiểu mà mẹ bầu nên thực hiện trong suốt quá trình mang thai. Nếu chuyên gia phát hiện những dấu hiệu bất thường, khi đó số lần siêu âm có thể tăng lên.

► Đặc biệt, trường hợp đã đủ ngày sinh nhưng thai phụ vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ thì có thể tiến hành siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối... nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình sinh nở.

Mong rằng, với những thông tin trên có thể giải đáp phần nào thắc mắc 1 tuần siêu âm thai 2 lần có sao không? Nếu muốn tìm hiểu gì thêm, các mẹ bầu vui lòng click vào khung chat để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan