• CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

  • PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA UY TÍN - CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không ?

Ngày đăng : 22-11-2017 - Lượt xem : 1003

Nhiều ý kiến cho rằng siêu âm đầu dò có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây sảy thai, tổn thương thành tử cung hay gây ra các vấn đề nguy hiểm khác. Vì thế, không ít thai phụ băn khoăn không biết có nên siêu âm thai bằng đầu dò không? Để biết chính xác siêu âm đầu dò có nguy hiểm không và những vấn đề khác xoay quanh kỹ thuật này, các mẹ bầu hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Kỹ thuật siêu âm dò đầu là một trong những kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh tiên tiến và có tính chuẩn xác cao. Phương pháp này sử dụng các thiết bị y tế phát ra sóng âm tần cao, tiếp xúc với cơ thể qua ngã âm đạo, qua đó hiển thị hình ảnh của buồng trứng, tử cung và các bộ phận khác của cơ quan sinh sản.

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không?

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không?

Kỹ thuật hiện đại này đang ngày càng trở nên phổ biến và so với phương pháp siêu âm thành bụng thì phương pháp này đơn giản hơn và chính xác hơn.

Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được chỉ định thực hiện trong giai đoạn mang thai sớm, siêu âm thành bụng không hiển thị được hình ảnh vì lúc này phôi thai vẫn còn rất nhỏ.

Những ưu điểm của kỹ thuật siêu âm đầu dò trong siêu âm thai

Siêu âm đầu dò có thể xác định vị trí chính xác của thai nhi để phát hiện sớm khả năng mang thai ngoài tử cung – nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Kỹ thuật siêu âm đầu dò còn có thể nhận biết tim thai ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ, giúp đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện sớm những bất thường của tim thai.

Trong một số trường hợp thai lớn, chuyên gia nghi ngờ thai bị nhau tiền đạo nhưng vị trí thai che khuất, siêu âm thành bụng không cho kết quả chính xác thì chuyên gia cũng sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để xem xét vị trí bánh nhau.

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không?

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không?

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không?

Như những thông tin về kỹ thuật siêu âm đầu dò nêu trên, có thể nhận thấy kỹ thuật này có khá nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, việc có nên tiến hành siêu âm thai bằng kỹ thuật siêu âm đầu dò hay không còn phụ thuộc vào mức độ ổn định của thai nhi:

⇒ Thai nhi khỏe mạnh và bình thường: Trong quá trình siêu âm đầu dò cũng sẽ không chạm vào cổ tử cung nên không gây ra các tổn thương cho tử cung và cổ tử cung, nếu có thì mức độ rủi ro này cũng rất thấp.

Vì thế, nếu thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường thì các mẹ bầu không cần quá lo lắng và có thể thực hiện siêu âm đầu dò khi cần thiết.

⇒ Thai nhi yếu: Siêu âm đầu dò có thể kích thích cổ tử cung, chính vì vậy trong trường hợp thai nhi yếu ớt thì không nên thực hiện siêu âm bằng kỹ thuật này.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện siêu âm đầu dò

► Siêu âm đầu dò cần được thực hiện với kỹ thuật chuyên sâu bởi đội ngũ chuyên gia tay nghề cao, ở các cơ sở y tế uy tín, nhất là đối với phụ nữ mang thai để tránh các tổn thương có thể xảy ra ở cổ tử cung và tử cung.

► Trước khi tiến hành siêu âm, mẹ bầu cần đi tiểu để làm rỗng bàng quang, tránh cản trở sóng siêu âm.

► Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Mong rằng, qua những thông tin trên sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ có nên siêu âm thai bằng đầu dò không, nếu còn có thắc mắc hay câu hỏi gì thì hãy click vào khung chat để được chuyên gia trực tiếp giải đáp.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan