• CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

  • PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA UY TÍN - CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Có nên siêu âm thai nhiều lần không ?

Ngày đăng : 21-11-2017 - Lượt xem : 1054

Siêu âm không chỉ giúp người mẹ được nhìn thấy sự phát triển của con qua từng thời kỳ mà còn sớm biết được bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không. Vì vậy khi mang thai, nhiều mẹ bầu đã không ngần ngại tốn kém để siêu âm nhiều lần. Thế nhưng, trên thực tế thai phụ có nên siêu âm thai nhiều lần không? Cùng làm rõ vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Mục đích của việc siêu âm thai

Siêu âm là dựa trên kỹ thuật sóng âm để quan sát, phát hiện những bất thường bên trong cơ thể mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Siêu âm không chỉ được sử dụng trong siêu âm thai mà còn được sử dụng trong việc thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Có nên siêu âm thai nhiều lần không?

Có nên siêu âm thai nhiều lần không?

Siêu âm thai được thực hiện định kỳ vào những giai đoạn khác nhau của thai kỳ nhằm mục đích:

► Xác định thai đã vào tử cung hay chưa, là đơn thai, song thai hay đa thai.

► Kiểm tra vị trí và đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi.

► Kiểm tra và phát hiện những biểu hiện bất thường hay các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

► Dự đoán ngày dự sinh, xác định ngôi thai.

► Kỹ thuật siêu âm còn giúp theo dõi thai nhi trong quá trình làm các xét nghiệm đặc biệt như: chọc dò ối, nội soi thai, hoặc hỗ trợ kỹ thuật mổ lấy thai.

Có nên siêu âm thai nhiều lần không?

Có nên siêu âm thai nhiều lần không?

Có nên siêu âm thai nhiều lần không?

Tương tự như nhiều kỹ thuật y khoa khác, siêu âm ngày càng được cải tiến về trang thiết bị cũng như kỹ thuật, để quá trình thực hiện siêu âm diễn ra an toàn, nhanh chóng.

Việc có nên siêu âm thai nhiều lần hay không còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai, cụ thể:

⇒ Thai kỳ khỏe mạnh, bình thường: Trong một thai kỳ khỏe mạnh và bình thường, các mẹ bầu chỉ cần thực hiện siêu âm theo 3 mốc quan trọng là: Tuần 12 – 14, tuần 22 – 24 và tuần 32 – 34 của thai kỳ, và không nên siêu âm thai quá nhiều.

Hơn nữa, với một thai kỳ khỏe mạnh thì siêu âm thai quá nhiều chỉ làm tốn kém thời gian và chi phí, đồng thời ít nhiều có thể gây ảnh hưởng đến công việc của thai phụ.

⇒ Thai kỳ bất ổn: Tuy nhiên, nếu trong quá trình siêu âm, chuyên gia nhận thấy có dấu hiệu bất thường hoặc gần đến ngày sinh nhưng thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì chuyên gia sẽ tiến hành siêu âm nhiều lần nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình sinh nở.

Như vậy, trong trường hợp này thai phụ có thể siêu âm thai nhiều lần và điều này là rất cần thiết.

Lời khuyên từ các chuyên gia sản khoa

► Theo các chuyên gia chuyên sản khoa, tuy rằng siêu âm khác với X quang, cũng như chưa nghi nhận được tình trạng thai phụ gặp nguy hiểm khi siêu âm thai nhiều và khoa học vẫn chưa có bằng chứng chứng minh siêu âm gây hại cho bé.

► Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó vô hại đối với thai nhi, nhất là khi thai nhi dưới 10 tuần tuổi – là thời điểm hình thành các cơ quan quan trọng của cơ thể.

► Bên cạnh đó, siêu âm thai chỉ có thể phát hiện các bất thường về hình thái - là những gì có thể nhìn thấy được, chứ không thể chẩn đoán được những rối loạn về chức năng. Đôi khi hình thái của các cơ quan không bình thường nhưng chức năng vẫn hoạt động tốt và ngược lại. Thông thường, rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện sau khi bé chào đời.

► Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo người mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm thai. Siêu âm thai chỉ được thực hiện khi có chỉ định của các chuyên gia.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn đã giúp thai phụ giải đáp phần nào thắc mắc có nên siêu âm thai nhiều lần không? Nếu còn có vấn đề gì khác về việc siêu âm thai, xin vui lòng click vào khung chat để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan