• CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

  • PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA UY TÍN - CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Mang thai tuần thứ mấy thì nên đi siêu âm ?

Ngày đăng : 16-11-2017 - Lượt xem : 976

Đối với những chị em có thai lần đầu, khi phát hiện có dấu hiệu mang thai và que thử cho kết quả 2 vạch thì luôn băn khoăn không biết có nên thăm khám và siêu âm thai ngay hay không? Mang thai tuần thứ mấy thì nên đi siêu âm? Để có câu trả lời cho những thắc mắc này, các mẹ bầu vui lòng tham khảo bài viết dưới đây.

Mang thai tuần thứ mấy thì nên đi siêu âm?

Mang thai tuần thứ mấy thì nên đi siêu âm?

Mang thai tuần thứ mấy thì nên đi siêu âm?

Một số chị em phụ nữ khi phát hiện mình có thai thường không tiến hành thăm khám, siêu âm ngay vì nghĩ thai vẫn còn nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chuyên sản phụ khoa cho biết, việc không siêu âm thai sớm có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai chết lưu do bất thường ở tử cung hay do gen.

► Chính vì vậy, các chị em nên thăm khám, siêu âm thai ngay khi phát hiện bị trễ kinh khoảng 1 tuần, hoặc khi que thử thai cho 2 vạch để xác định kì phát triển khỏe mạnh hay không và có biện pháp can thiệp kịp thời.

► Đây là lần khám thai đầu tiên và cần được thực hiện trước khi mang thai được 8 tuần. Điều này có nghĩa là, khi mang thai dưới 8 tuần thì người mẹ nên bắt đầu đi siêu âm thai.

► Đồng thời, siêu âm thai sớm còn xác định được thai đã vào tử cung hay chưa, đã có tim thai chưa, từ đó giúp loại trừ nguy cơ mang thai ngoài tử cung – rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

► Ngoài ra, khi siêu âm thai lần đầu tiên, các chuyên gia còn xác nhận xem là mang thai đơn hay đa thai, xem xét một vài chỉ số để xác định tuổi thai, kích thước của thai nhi và đánh giá sự tăng trưởng chung, kiểm tra tổng quát tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Trong lần siêu âm thai này, các chuyên gia sẽ áp dụng 2 hình thức siêu âm khác nhau, đó là:

⇒ Siêu âm qua ngã âm đạo: Khi đó, một đầu của máy dò sẽ được đặt vào trong âm đạo của người mẹ, sóng âm truyền qua cổ tử cung và tử cung, sau đó sẽ thu lại kết quả rồi hiển thị trên màn hình máy siêu âm. Siêu âm qua ngã âm đạo thường cho hình ảnh và âm thanh rõ ràng, chính xác.

⇒ Siêu âm qua bụng: Sử dụng thiết bị siêu âm di chuyển trên phần bụng của người mẹ, và kết quả thu được cũng được hiển thị trên màn hình máy siêu âm. Với siêu âm qua bụng, mẹ bầu cần phải uống nhiều nước để bàng quang được đầy và nâng tử cung lên khỏi xương chậu, khi đó chuyên gia mới có thể quan sát phôi thai rõ hơn.

Những điều cần lưu ý khi siêu âm thai lần đầu tiên

Mang thai tuần thứ mấy thì nên đi siêu âm?

Mang thai tuần thứ mấy thì nên đi siêu âm?

► Lần đầu tiên mang thai, chắc hẳn các mẹ bầu có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp bởi chuyên gia, vì thế hãy chuẩn bị những câu hỏi trước khi đi siêu âm thai để tiết kiệm thời gian cũng như không bỏ sót những điều cần hỏi.

► Nên chú ý vệ sinh vùng kín, mặc quần áo và quần lót rộng rãi để việc siêu âm thai dễ dàng hơn.

► Mẹ bầu hãy cung cấp cho chuyên gia các thông tin chi tiết về tình hình sức khỏe chung của bản thân, một số triệu chứng thai nghén… để được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

► Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần phải ghi nhớ những giải thích của chuyên gia về sự thay đổi bên trong cơ thể, cũng như những hướng dẫn về cách xây dựng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

► Việc bổ sung thêm các chất sắt, canxi, vitamin hay những loại thuốc an thai cũng cần tuân theo chỉ định của chuyên gia.

Với những thông tin được chia sẻ bên trên, chắc hẳn đã giúp các mẹ bầu biết được mang thai tuần thứ mấy thì nên đi siêu âm. Mọi thắc mắc có liên quan vui lòng click vào bảng chat bên dưới, sẽ được giải đáp rõ ràng hơn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan