• CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

  • PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA UY TÍN - CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có SAO KHÔNG ?

Ngày đăng : 15-11-2017 - Lượt xem : 3166

Hỏi: Chào chuyên gia, trong lần siêu âm vừa qua thì thai của em được 22 tuần, thai khỏe mạnh, tim thai bình thường. Tuy nhiên trong lần siêu âm thai trước đó thì thai của em được xác định là khoảng 24 tuần và đúng với tuổi thai thật. Khi em thắc mắc thì chuyên gia bảo có thể do lệch một chút nhưng em vẫn rất lo lắng. Bác sĩ vui lòng cho em hỏi siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có SAO KHÔNG? Mong sớm nhận được hồi âm từ chuyên gia. Xin cảm ơn. (H. Phương – TPHCM).

Trả lời: Xin chào H. Phương, để hiểu rõ hơn về tình trạng kết quả siêu âm thai bị chênh lệch bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Bạn lo lắng không biết siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có sao không?

 Click vào khung chat để nhận được sự tư vấn miễn phí, trực tiếp từ chuyên gia.

Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có SAO KHÔNG?

Tuổi thai chính xác là tuổi thai được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (nếu thai phụ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày) - hoặc tính từ lần siêu âm trong 3 tháng đầu đến thời điểm thăm khám gần nhất.

Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có SAO KHÔNG?

Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có sao không?

 Trong tuần 7 – 13 của thai kỳ, siêu âm thai xác định tuổi thai bằng cách đo chiều dài đầu mông của thai. Sau tuần thứ 13, tuổi thai được ước tính dựa trên đường kính lưỡng đỉnh đầu và chiều dài xương đùi của thai.

 Tuổi thai được xác định chính xác nhất khi thực hiện siêu âm sớm ở tuần 7 – 13 của thai kỳ. Sau thời gian này, siêu âm tuổi thai sẽ cho kết quả chênh lệch với nhau. Thông thường, độ sai số của siêu âm ở tam cá nguyệt I là ± 1 tuần và ở tam cá nguyệt II là ± 1 – 2 tuần.

 Thai nhi càng lớn thì việc ước tính tuổi thai trên siêu âm càng không chính xác, nên vào những thời điểm này chuyên gia sẽ không đọc tuổi thai nữa mà chỉ quan tâm đến các chỉ số đo sự phát triển của thai nhi, để nhận định về sự phát triển của thai nhi là nhanh, bình thường hay chậm.

 Khi siêu âm thai cần lưu ý những gì? Hỏi trực tiếp chuyên gia bằng cách NHẤP VÀO BẢNG CHAT

 Do vậy, khi siêu âm vào giai đoạn tuần 22 – 24 của thai kỳ và bị lệch tuổi thai, thì bạn H. Phương cũng đừng quá lo lắng nhé, vì điều này không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

 Thai của bạn vẫn đang phát triển bình thường và hãy cứ đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của chuyên gia, nhưng lưu ý là chỉ nên khám cùng một chuyên gia để dễ theo dõi và phát hiện những bất thường (nếu có), từ đó có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời.

 Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bạn lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe. Vì nếu thai đang ở tuần thứ 24 nhưng kết quả siêu âm lại nghi nhận thai 22 tuần tuổi có nghĩa là giai đoạn này thai nhi đang phát triển với tốc độ chậm hơn so với thai nhi cùng độ tuổi.

 Nếu sau 2 tuần mà chu vi bụng của thai nhi có chiều hướng giảm xuống khi thực hiện siêu âm thai tại cùng một cơ sở y tế, thì bạn cần được tư vấn về nguy cơ thai chậm tăng trưởng trong tử cung.

Những điều cần lưu ý khi mang thai

Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có SAO KHÔNG?

Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có sao không?

Các chuyên gia chia sẻ, mẹ bầu đừng nên quá lo lắng về vấn đề siêu âm thai bị lệch tuổi nếu thai vẫn đang phát triển bình thường, thay vào đó hãy nên chú ý chăm sóc sức khỏe thai kỳ để thai nhi phát triển tốt hơn. Cụ thể:

 Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất sắt, chất đạm, các loại vitamin… tốt cho sự phát triển của bản thân và thai nhi.

 Không nên tiếp xúc với vật nuôi, đặc biệt là mèo hay trên thực tế là phân mèo, vì phân mèo mang một loại vi khuẩn có thể truyền qua tay và miệng rồi đi vào cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

 Vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khi mang thai.

 Thường xuyên đi lại trong những tháng cuối thai kỳ để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

Trên đây là những thông tin, chia sẻ về vấn đề siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có sao không? Mọi thắc mắc có liên quan hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách click vào khung chat để được chuyên gia trực tiếp giải đáp.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan