• CHÚNG TÔI CUNG CẤP DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

  • PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA UY TÍN - CHẤT LƯỢNG TẠI VIỆT NAM

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không ?

Ngày đăng : 04-11-2017 - Lượt xem : 881

Siêu âm thai giúp theo dõi sự phát triển, những hoạt động cũng như sức khỏe của bé trong suốt quá trình thai nghén. Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng hiểu rõ tầm quan trọng của việc siêu âm thai, cũng như không biết siêu âm như thế nào là đủ, là đúng và tốt nhất. Vậy, thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không? Thắc mắc này của các mẹ bầu sẽ được giải đáp ngay qua bài viết dưới đây.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai được hiểu là sử dụng thiết bị y tế chuyên dụng (bộ chuyển đổi) di chuyển trên phần da bụng của người mẹ. Các thiết bị siêu âm sẽ gửi đi các sóng cao tần, sau đó nhận lại được những hình ảnh, hoạt động của bé đang diễn ra bên trong tử cung người mẹ.

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp siêu âm được áp dụng trong việc thăm khám và siêu âm thai, bao gồm:

⇒ Siêu âm 2D: Là phương pháp siêu âm 2 chiều với hình ảnh đen trắng, giúp chẩn đoán có thai hay không, xác định thai một phôi hay nhiều phôi, xác định vị trí thai nhi là nằm bên trong hay ngoài tử cung, phát hiện những bất thường bẩm sinh ở thai nhi…

Phương pháp này chủ yếu được áp dụng trong việc đo độ dài, kích thước và đường cắt của thai nhi so với hình thể bình thường.

⇒ Siêu âm 3D: Là kỹ thuật siêu âm 3 chiều cho ra hình ảnh và kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm 3D là có thể dễ dàng phát hiện những dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhưng vẫn tồn tại nhược điểm là độ chính xác về kích thước và tuổi thai không bằng siêu âm 2D.

⇒ Siêu âm 4D: Thực chất vẫn là siêu âm 3D nhưng lại cho những hình ảnh động. Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm này là chuyên gia và người mẹ có thể quan sát được những hoạt động của bé, đồng thời chẩn đoán chính xác hơn các dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Trong suốt thời kỳ mang thai, sẽ có 3 mốc siêu âm quan trọng và bắt buộc phải thực hiện. Trong đó, siêu âm thai 12 tuần là cột mốc quan trọng đầu tiên mà các mẹ cần phải ghi nhớ.

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Như vậy, các mẹ bầu nên đi siêu âm khi thai được 12 tuần tuổi vì đây là việc làm rất quan trọng, sẽ giúp các chuyên gia phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của thai nhi, qua đó các cặp vợ chồng cũng có thể cân nhắc việc có nên tiếp tục mang thai hay không.

Bên cạnh đó, việc siêu âm thai 12 tuần còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

► Đo độ mờ da gáy – là một trong những kiểm tra có liên quan đến việc tầm soát hội chứng Down. Kết quả đo độ mờ da gáy khi siêu âm thai ở tuần thứ 12 kết hợp với kết quả xét nghiệm máu ở tuần thai thứ 10 và một số kiểm tra, xét nghiệm khác sẽ giúp tầm soát khả năng mắc phải hội chứng Down hoặc dị tật ở thai nhi.

► Đo kích thước hộp sọ của thai nhi và so sánh với độ dài tiêu chuẩn để kiểm tra, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

► Người mẹ cũng có thể xác nhận và nghe thấy nhịp tim thai tại tuần thứ 12 của thai kỳ.

► Xác định ngày mang thai, tuổi thai và ước tính ngày dự sinh.

► Kiểm tra sự tồn tại của phôi thai, đồng thời xác nhận là đơn phôi, song phôi hay đa phôi.

► Đo kích thước của thai và đánh giá sự phát triển của nhau thai.

► Kiểm tra các biến chứng, bất thường ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu.

► Phát hiện sớm những bất thường sinh lý khác ở thai nhi.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không. Nếu còn muốn tìm hiểu gì thêm về việc siêu âm thai thì hãy click vào bảng chat để được tư vấn cụ thể hơn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan